Trị nám sau sinh an toàn cho mẹ và bé

Trị nám sau sinh an toàn cho mẹ và bé

Mang thai có thể là một giai đoạn đẹp cho phụ nữ. Nhưng nó có thể có một số trục trặc như các mảng tối, thường là trên da mặt. Tình trạng này được gọi là nám, sạm, hoặc tăng sắc tố, thường gặp ở phụ nữ mang thai (1). Trong bài đăng MomJeft này, sẽ cho bạn biết về nám da hoặc nám khi mang thai, tại sao nó xảy ra và phải làm gì với nó.

Nám hay Chloasma là gì?

Nám là tình trạng da phổ biến đặc trưng bởi các mảng màu tối đến xám nâu trên mặt. Các miếng dán thường xuất hiện ở trán, mũi, cằm, môi trên và má, đặt cho một tình trạng khác một cái tên, mặt nạ của thai kỳ. Bạn cũng có thể nhận thấy những miếng dán này trên các bộ phận khác của cơ thể, như cẳng tay, ngực và cổ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (2).

Có bình thường khi bị nám khi mang thai?

Theo một bài báo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Collegium Antropologicum của Croatia, nám ảnh hưởng đến khoảng 50 đến 70% phụ nữ trong thai kỳ. Nồng độ estrogen, progesterone và hormone kích thích melanocyte (MSH) tăng lên trong tam cá nguyệt thứ ba có thể kích hoạt nám (2). Nám không phải là một tình trạng đau đớn và không dẫn đến bất kỳ biến chứng thai kỳ. Nhưng những gì gây ra nó?

Nguyên nhân gây nám khi mang thai

Nguyên nhân chính xác của nám là không rõ ràng. Nó có khả năng phát triển khi các tế bào melanocytes của da sản xuất thêm màu. Những người có nước da sẫm màu dễ bị nám hơn vì họ có các tế bào melanocytes hoạt động hơn so với những người có nước da sáng hơn (1).

Một số kích hoạt nám phổ biến bao gồm:

  • Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím (tia cực tím) từ mặt trời kích thích tế bào melanocytes, dẫn đến nám. Tình trạng có thể xấu đi trong mùa hè (3).
  • Mất cân bằng nội tiết tố là một lý do phổ biến khác cho nám thai kỳ. Nồng độ hormone tăng cao như estrogen, progesterone và MSH trong tam cá nguyệt thứ ba có khả năng kích hoạt các triệu chứng nám ở phụ nữ mang thai (4) (5).
  • Các yếu tố khác bao gồm lịch sử di truyền (nếu có người khác trong gia đình bị bệnh này), các sản phẩm chăm sóc da, thuốc, đa thai và tuổi mẹ lớn hơn.
  • Nám xảy ra trong thai kỳ có xu hướng biến mất sau một vài tháng sinh khi hoạt động của hormone ổn định (6).

Cách để giảm nám

Mặc dù nám biến mất theo thời gian, một số điều có thể giúp giảm thiểu sự bùng phát trên da của bạn.

Tránh xa ánh nắng mặt trời: Bước quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt, để tránh tổn thương da. Nếu công việc của bạn buộc bạn phải ra ngoài nắng, hãy bôi kem chống nắng phổ rộng. Chọn kem chống nắng hoặc các khối có SPF 25 hoặc cao hơn để ngăn chặn tình trạng chloasma trầm trọng (7). Ngoài ra, hãy đội một chiếc mũ rộng vành, váy dài tay, kính râm và tránh các tiệm thuộc da.

Tránh các sản phẩm chăm sóc da: Sữa rửa mặt, kem dưỡng da và các sản phẩm trang điểm có thể gây kích ứng da, làm cho tình trạng nám trở nên tồi tệ hơn. Tránh chúng cho đến khi bạn sinh con, hoặc nám biến mất.

Không wax: Waxing để loại bỏ tóc có thể làm xấu đi nám vì nó có thể gây viêm da. Hiệu quả cao, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi sắc tố.

Nám có thể được trị sau sinh?

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa bùng phát, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ da liễu về các lựa chọn điều trị để giảm thiểu các miếng dán. Tuy nhiên, các lựa chọn điều trị bị hạn chế cho phụ nữ mang thai.

Các loại thuốc bôi như retinoids và hydroquinone thường được kê toa để trị nám, nhưng sự an toàn của chúng trong thai kỳ không được nghiên cứu (8).

Các sản phẩm thực vật có vitamin C, axit glycolic, arbutin, axit azelaic, chiết xuất cam thảo hoặc chiết xuất đậu nành cũng hữu ích. Một lần nữa, bạn chỉ có thể sử dụng chúng khi lợi ích của chúng lớn hơn rủi ro của chúng (7).

Hầu hết phụ nữ nhìn thấy một sự cải thiện tự nhiên trong màu da của họ sau khi sinh, vì các hormone trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, tốt hơn là nói chuyện với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai sau khi mang thai.

Bạn có thể ngăn ngừa nám hoặc chloasma trong thai kỳ?

Ngăn ngừa nám khi mang thai có thể là không thể nếu tình trạng này là do thay đổi nội tiết tố hoặc di truyền. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa được thảo luận ở trên để ngăn các bản vá tối hơn.

Có phải nám khi mang thai nói lên điều gì về giới tính của em bé?

Nó chỉ là truyền thuyết dân gian rằng sắc tố ở phụ nữ mang thai có thể chỉ ra giới tính của em bé. Không có bằng chứng khoa học để ủng hộ điều này. Các cách duy nhất để tìm thấy giới tính của em bé là quét siêu âm, chọc ối và lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS).

Hãy nhớ rằng nám đòi hỏi thời gian để chữa lành. Ngoài ra, các loại thuốc được sử dụng để điều trị cần có thời gian để giảm bớt các triệu chứng. Đừng hoảng sợ, và lao vào những thứ có thể không hoạt động, hoặc làm nặng thêm sắc tố da. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu sự khó chịu là nghiêm trọng hoặc bạn thấy các triệu chứng khác đang làm bạn lo lắng.

Bạn có bất cứ kinh nghiệm để chia sẻ về nám khi mang thai? Hãy cho chúng tôi về họ trong phần bình luận dưới đây.

Nguồn tham khảo: https://haley.vn/tri-nam-sau-sinh/

Trả lời