trà thái nguyên, trà xanh, vườn trà

Trà Thái Nguyên giúp bảo vệ não của bạn khỏi chứng mất trí nhớ

Trà Thái Nguyên là loại trà xanh đặ sản của Thái Nguyên. Thái Nguyên là tỉnh nằm ở miền trung du phía Bắc nước ta. Nhờ vào địa hình khí hậu thuận lợi, nên cây trà ở Thái Nguyên phát triển rất tốt. Nhờ vậy mà trà Thái Nguyên luôn có chất lượng ổn định.

Trà Thái Nguyên ngừa chứng mất trí nhớ?

Trà Thái Nguyên không chỉ là loại trà rất được ưa chuộng nhờ vào hương vị thơm ngon. Loại trà này còn có chứa rất nhiều các lợi ích cho sức khoẻ. Vào việc tăng cường chức năng não cũng nằm số đó.

Hầu hết các loại trà đến từ Thái Nguyên là trà xanh. Trà xanh là loại trà không được lên men. Nên loại trà này giữ được các thành phần hoá học của lá trà tươi. Mà lá trà tươi lại có chứa rất nhiều các thành phần chống oxy hoá. Những thành phần này giúp mang lại rất nhiều lợi ích sho sức khoẻ của chúng ta.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2017. 10.000 người Trung Quốc trưởng thành đã được theo dõi liên tục suốt 7 năm trời. Nghiên cứu bắt đầu từ năm 2010, đến năm 2017 thì các nhà khoa học công bố kết quả. Kết quả của nghiên cứu cho thấy; những người uống ít nhất 1 tách trà xanh mỗi ngày; có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ ít hơn 50% so với những người không uống.

Trà xanh không chỉ giúp chúng ta ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Mà còn còn làm giảm tình trạng này ở những người đang mắc bệnh. Theo một nghiên cứu vào năm 2011. Có đến 91 bệnh nhân đã tình nguyện tham gia nghiên cứu này. Tất cả bọn họ đều bị chứng suy giảm trí nhớ ở mức độ trung bình. Các bệnh nhân này đều được cho uống chiết xuất trà xanh và L-theanine – một dạng amino acid có khá nhiều trong trà xanh. Sau 16 tuần thì tình trạng bệnh của những bệnh nhân này đều được cải thiện một cách đáng kể. Nhất là những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Tại sao trà Thái Nguyên tốt cho não?

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải rõ ràng cho việc tại sao trà xanh nói chung; hay trà Thái Nguyên nói riêng lại tốt cho não. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng trà xanh có chứa một số hợp chất rất tốt cho não bộ của chúng ta. Các hợp chất này bao gồm:

  • Caffeine
  • Hợp chất catechin
  • L-theanine

Caffeine là một trong những chất thần kinh được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Thành phần này có nhiều trong cà phê. Và trà cũng có rất nhiều thành phần này. Caffeine giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn khi uống thành phần này.

Các hợp chất catechin là những thành phần chống oxy hoá rất mạnh. Thành phần này có rất nhiều trong trà xanh. Catechin giúp làm giảm quá trình oxy hoá hay lão hoá não bộ. Thành phần này còn chịu trách nhiệm chính cho việc ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến não bộ.

L-theanine là thành phần giúp đầu óc chúng ta thư giãn và hưng phấn khi uống trà. Thành phần này giúp chúng ta giảm stress và cảm thấy thư thái hơn.

Trả lời